BẠN BIẾT GÌ VỀ TIA UV VÀ TÁC DỤNG CỦA KEM CHỐNG NẮNG

TIA TỬ NGOẠI LÀ GÌ, CÓ TÁC HẠI NHƯ THẾ NÀO VỚI DA CHÚNG TA?

Tia tử ngoại viết tắt là UV – Ultra Violet Rays, vào buổi sáng trước 8 giờ sáng có lợi cho da, giúp da bổ sung vitamin D, chống ung thư da, giúp phát triển cơ thể. Tuy nhiên, sau đó khi tia UV mạnh lên thì nó sẽ gây tác hại xấu đến làn da. Các tại hại chính của tia UV là gây ra nếp nhăn, tăng thời gian lão hóa da, phá hủy làn da cũng như tăng nguy cơ bị ung thư da. Những tác hại này không xảy ra ngay mà sau 20 năm làn da của bạn sẽ bị lão hóa, nám, tàn nhang, đồi mồi….nguyên nhân chủ yếu là do tác hại của tia UV gây ra.

Tia UV - World Beauty Clinic

Tia UV có 3 loại chính: UVA, UVB và UVC.

UVA là loại tia cực tím sóng dài A, gây bỏng da luôn hiện diện bất kể mùa nào trong năm, cho dù trời nắng hay không. 95% tia nắng mặt trời là UVA. UVA nguy hiểm hơn UVB vì xuyên được qua kính và các loại vải, là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng lão hóa, nám da, sạm da (90%). Tia UVA tác động đến phần sâu của da, phá hủy collagen và elastin khiến da nhanh chóng lão hóa. Kể cả khi trời mây mù âm u thì nó vẫn xuyên qua nốt, kể cả bạn ở trong nhà thì nó vẫn xuyên qua cửa sổ luôn nhé! Và khi trời âm u có mây, thì mây chỉ giúp che đi 20% nắng, làm bạn có cảm giác trời không nắng và sẽ chủ quan không bảo vệ da ngay.

UVB là loại tia cực tím sóng ngắn B, tuy đã bị chặn lại một phần khi qua tầng ozon nhưng một phần vẫn lọt qua và gây hại cho da chúng ta. Bạn bị cháy nắng, nếp nhăn, bị đen da, xỉn da, tàn nhang.. UVB tác động vào lớp biểu bì (lớp da ngoài cùng) làm tăng sản sinh melanin. UVB có cường độ cao nhất từ 10h đến 14h trong ngày, và mạnh nhất vào mùa hè. UVB không xuyên qua được kính nhưng có thể phản xạ qua kính và mặt nước.

UVC là loại tia cực tím có khả năng gây ung thư cao nhất, may thay là loại tia này được tầng ozon hấp thụ và phản xạ nên không đến được mặt đất. Tuy nhiên với hiện tượng thủng tầng ozon, hiệu ứng nhà kính các kiểu như hiện nay thì UVC một phần cũng tác động vào da.

Ngoài ra, còn các các bức xạ khác vô hình cũng tác động đến làn da mà chúng ta chủ quan không nhận thấy đó là các bức xạ phát ra từ màn hình máy tính, điện thoại… Ngay cả khi bạn ở trong nhà, không có cửa sổ chiếu vào nhưng ngồi làm việc trước màn hình máy tính cũng là nguyên dân làm da xấu dần đi vì không có lớp bảo vệ an toàn.

KEM CHỐNG NẮNG LÀ GÌ?

Kem chống nắng là sản phẩm có chứa tác nhân bảo vệ da, chống lại ảnh hưởng của các tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời và bức xạ, được thể hiện bằng chỉ số SPF (Sun Protection Factor) và PA. Chỉ số này xác định khả năng ngăn chặn tia tử ngoại (UV).

World Beauty Clinic - Kem chống nắng

SPF, PA là gì?

SPF (Sun Protection Factor) tức là chỉ số giúp da chống lại tác hại của tia UVB. Về cơ bản, SPF càng cao thì da càng được bảo vệ khỏi tia UVB và thời gian được bảo vệ lâu hơn.

Tuy nhiên, các bạn hay nhầm lẫn rằng SPF càng cao thì chỉ số chống nắng càng cao. Ví dụ SPF 30 không có chỉ số chống nắng gấp đôi SPF 15, mà chỉ là có thời gian bảo vệ da dài hơn thôi.

Cách tính SPF: SPF 5 tương đương với 50 phút chống nắng và cứ hết thời gian 50 phút thì lại bôi thêm lớp mới. Vì sự bất tiện như vậy, nên các sản phẩm kem chống nắng thường có chỉ số SPF từ 15 trở lên. Tuy nhiên khuyến cáo là NÊN sử dụng các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF 30 (bảo vệ trong vòng 2 giờ 30 phút ) trở lên. Và sau 2 giờ 30 phút các bạn bôi lại lần nữa. Ngoài ra chỉ số chống nắng còn bị ảnh hưởng bởi skintone (màu da), ví dụ những người da tối màu hơn thì sẽ ít bị bắt nắng hơn, người da càng trắng thì càng dễ bị bắt nắng.

PA ( Protect Grade ) = UVA Protection, giúp da chống lại tác hại của UVA.

PA được đánh giá theo bậc thang +.
PA+ : Cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 2 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA 40 – 50%
PA++ :Cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 4 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA 60 – 70%
PA+++: Cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 8 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA đến 90%

Lưu ý: khi các bạn đi biển vào mùa hè, hoặc đi dưới trời nắng, các bạn nên chọn các loại sản phẩm có SPF và PA cao hơn. Hoặc khi các bạn hoạt động thể thao dưới trời nắng ( bơi lội, bóng chuyền bãi biển, phơi nắng.. ) thì ưu tiên sử dụng các loại kem chống nắng chuyên dụng có khả năng bảo vệ da cao giúp da an toàn hơn, tránh tình trạng cháy nắng, đen sạm, lột da…