BẠN HIỂU GÌ VỀ CÁC CHẤT LÀM ĐẦY TRONG THẨM MỸ LÀM ĐẸP

Chất làm đầy (fillers) là gì?

Thuốc tiêm fillers là phương pháp điều trị thẩm mỹ được sử dụng để làm phẳng nếp nhăn hoặc vết sẹo trên da (thường trên mặt).

Tiêm filler

Tổng quan điều trị: Chúng thường được sử dụng để điều trị các biểu hiện thẩm mỹ trên gương mặt như:

 • Làm đầy môi mỏng (tạo hình môi)
 • Tăng cường khối lượng cho các khu vực lõm như: Thái dương, trán, má, rãnh mũi má, hàm, hốc mắt lõm…
 • Làm mềm rãnh khuyết và nếp nhăn trên gương mặt, nếp nhăn trán, nếp nhăn quanh miệng, rãnh mũi má
 • Giảm sự xuất hiện của vết sẹo lõm
 • Chất làm đầy (độn da) có tác dụng rất hữu ích với những bệnh nhân có dấu hiệu lão hóa sớm, giúp làm trẻ hóa da mặt.
 • Ngoài ra, chất làm đầy còn là nguyên liệu hiệu quả và an toàn trong việc tạo hình thẩm mỹ như: Nâng mũi, nâng cằm và tạo hình khuôn mặt.

Bản chất của chất làm đầy (fillers):

Chất làm đầy (fillers) được tạo ra từ phân tử đường, colagens, hoặc các hyaluronic axit – một thành phần tự nhiên trong cơ thể người. Chúng được chiết xuất và đặc chế từ động vật như: bò, lợn hoặc trích xuất từ cơ thể người hoặc tạo ra trong phòng thí nghiệm. Các polyme sinh học tổng hợp cũng được sử dụng trong một số trường hợp bao gồm: Polycaprolactone, polymethylmethacrylate và axit polylactic.

Chất làm đầy (fillers) có thể bổ sung cho mô mềm bằng cách được tiêm vào dưới da để làm đầy các nếp nhăn trên gương mặt, khôi phục lại độ mượt mà, mịn màng và trẻ trung cho làn da. Hầu hết các chất làm đầy là tạm thời và an toan bởi vì chúng sẽ được hấp thụ bởi cơ thể theo thời gian.

Có rất nhiều loại thuốc tiêm (chất làm đầy) có thể tiêm chích bao gồm:

 1. Axit hyaluronic (Restylane, Juvederm, Captique). Axit hyalyaronuc thu hút chất lỏng đến khu vực được điều trị.
 2. Collagens bò (Zyplast, Zyderm). Đối với chất làm đầy này, bạn cần trải qua bài kiểm tra dị ứng khoảng 4 tuần trước khi điều trị.
 3. Tế bào mỡ thu được từ cơ thể người (Chất béo autologous)
 4. Polyme phân hủy sinh học (Sculptra).
 5. Calcium hydroxylapatite (Radiesse).
 6. Hạt nhựa vi thể và collagen bò (Artefill). Các hạt nhựa được làm bằng poly (methyl methacrylate) (PMMA). Các collagen tan đi theo thời gian, nhưng các hạt nhựa vẫn dưới da vĩnh viễn.

Vì vậy, bạn cần được sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi tiến hành tiêm chất làm đầy để tìm hiểu: về nguồn gốc, công dụng, đặc điểm, thành phần của chất làm đầy mà bạn sẽ sử dụng để điều trị thẩm mỹ, nhằm tránh những kết quả không mong muốn có thể xảy ra.

Chất làm đầy hoạt động như thế nào và thời gian duy trì sau khi điều trị?

Tùy thuộc vào vùng đang được điều trị, chất làm đầy được sử dụng trong quá trình điều trị và phản ứng của cơ thể với chất làm đầy mà bạn có thể tiêm một lần hoặc nhiều lần.

Các chất làm đầy khác nhau sẽ có thời gian tồn tại khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, dù thời gian ngắn hay dài thì các chất làm đầy này cũng sẽ được cơ thể hấp thu, phân tán và da của bạn sẽ trở lại trạng thái bình thường theo thời gian.

 • Nếu bạn sử dụng: Axit hyaluronic (Restylane, Juvederm, Captique). Hiệu quả kéo dài khoảng 9 đến 12 tháng.
 • Nếu bạn dùng: Tế bào mỡ thu được từ cơ thể người (chất béo autologous). Kết quả có thể kéo dài hàng tháng đến nhiều năm.
 • Chất làm đầy bằng: Polyme phân hủy sinh học (Sculptra). Hiệu quả có thể kéo dài đến 2 năm.
 • Đối với Calcium hydroxylapatite (Radiesse). Hiệu quả kéo dài khoảng 12 tháng.
 • Hạt nhựa vi thể và collagen bò (Artefill). Tác động đã được chứng minh là kéo dài ít nhất 5 năm.

Cũng như với hầu hết các thủ tục thẩm mỹ, kết quả sẽ có thể hoặc không thể đạt được như những gì bạn mong đợi. Vì vậy hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiến hành điều trị.

Diễn biến sau khi tiêm chất làm đầy?

Sau khi tiêm chất làm đầy, bạn có thể sẽ trải nghiệm cảm giác đau nhẹ, đỏ, sưng và ngứa. Sưng có thể kéo dài đến 36 giờ. Những biểu hiện này là bình thường. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng này kéo dài hơn từ 2 – 3 ngày, hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn, lúc này bạn có thể bị nhiễm trùng.

Những rủi ro và các tác dụng không mong muốn sau khi điều trị thẩm mỹ bằng chất làm đầy?

Trong hầu hết các trường hợp chất làm đầy khá an toàn và thích ứng với cơ thể người. Tuy nhiên vẫn có thể có khả năng xảy ra biến chứng bao gồm như:

 • Nhiễm trùng: Hãy gọi bác sĩ của bạn ngay nếu có các biểu hiện như: sưng đỏ, sưng hoặc đau sau ngày đầu tiên. Bạn có thể sẽ cần thuốc kháng sinh ngay.
 • Chảy máu hoặc bầm vết tiêm: Để tránh rủi ro này, bạn cần ngưng sử dụng bia rượu, thuốc lá và đặc biệt là ngưng sử dụng espirin, các loại thảo dược, vitamin và các loại thuốc chống đông máu ít nhất 2 tuần trước khi tiêm chất làm đầy.
 • Phản ứng dị ứng như: Phát ban, sưng, các triệu chứng giống cảm cúm
 • Lumpy bề mặt da sau khi tiêm chất làm đầy (Lumpy da là một loại virus trong họ Poxviridae, còn gọi là virus Neethling, nó chủ yêu ảnh hưởng đến gia súc)
 • Ngoài ra, có một số báo cáo rất hiếm hoi về khả năng sốc phản vệ, nhiễm khuẩn huyết, cục máu đông trong động mạch võng mạc dẫn đến mù lòa, hoại tử da, ho gà.

Để hạn chế những rủi ro biến chứng có thể xảy ra và để đạt kết quả tốt nhất sau khi tiêm chất làm đầy. Bạn nên thực hiện ở những cơ sở bệnh viện thẩm mỹ uy tín, được Bộ Y tế cấp phép và việc điều trị phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ.

—————————————————————–
WORLD BEAUTY SKINCARE CLINIC & SPA – ĐẾN LÀ ĐẸP
 393 Nguyễn Tri Phương, P5, Q10, Tp HCM
 0966 20 68 68 – 028 22 45 95 95.

WORLD BEAUTY CLINIC
TƯ VẤN 24/7 : 096 620 68 68