NGUYÊN TẮC VÀ PHƯƠNG PHÁP CHUẨN PRP – HUYẾT THANH GIÀU TIỂU CẦU

Tiểu cầu là các mảnh tế bào chất của tế bào megakaryocytes, hình thành trong tủy và có đường kính khoảng 2 μm. Chúng chứa hơn 30 protein hoạt tính sinh học, nhiều trong số đó có vai trò cơ bản trong việc giữ máu hoặc chữa lành mô.

Huyết tương giàu tiểu cầu

HUYẾT TƯƠNG GIÀU TIỂU CẦU LÀ GÌ? VÀ CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA TIỂU CẦU TRONG CƠ THỂ

Bảy yếu tố tăng trưởng protein cơ bản được tích cực tiết ra bởi tiểu cầu bắt đầu quá trình lành vết thương trong cơ thể một cách tự nhiên. PRP cũng bao gồm ba protein trong máu hoạt động như các phân tử kết dính tế bào: Fibrin, fibronectin và vitronectin.

Kích hoạt làm cho các hạt có trong các tiểu cầu kết hợp với màng tế bào (còn gọi là degranulation), nơi các protein tiết ra (ví dụ như PDGF, TGF-β, vv ..) được chuyển thành trạng thái sinh học bằng việc bổ sung histone và các chuỗi carbohydrate . Các protein hoạt động sau đó được tiết ra, gắn kết với các receptor xuyên màng của các tế bào, bao gồm: Các tế bào gốc trung mô, osteoblasts, nguyên bào sợi, các tế bào nội mô và các tế bào biểu bì. Các chất chủ vận này gắn kết các thụ thể xuyên màng sau đó kích hoạt một protein tín hiệu nội bào, tạo ra sự biểu hiện của một chuỗi gen điều khiển quá trình tăng sinh tế bào, hình thành ma trận, sản sinh ra osteoid, tổng hợp collagen … do đó kích thích việc sửa chữa mô và tái tạo mô.

Sự hoạt động của các yếu tố tăng trưởng này bằng tiểu cầu bắt đầu trong vòng 10 phút sau khi kích hoạt, với hơn 95% các yếu tố tăng trưởng tổng hợp được tiết ra trong vòng 1 giờ.

Hệ thống phân loại huyết thanh giàu tiểu cầu

Pure Platelet Rich Plasma (P-PRP): Huyết thanh giàu tiểu cầu tinh khiết hoặc các sản phẩm PRP không tốt cho leucocyte là các chế phẩm không có bạch cầu và với mạng lưới sợi mật độ thấp sau khi kích hoạt.

Các sản phẩm leucocyte và PRP (L-PRP): là các chế phẩm có bạch cầu và với mạng lưới fibri-rin mật độ thấp sau khi kích hoạt.

Chất fibrin giàu tiểu cầu nguyên chất (P-PRF): hoặc các bào chế giàu fibrin chứa bạch cầu không tốt mà không có tế bào bạch cầu và có mạng lưới sợi mật độ cao. Các sản phẩm này chỉ tồn tại dưới dạng gel kích hoạt mạnh, và không thể tiêm hoặc sử dụng như keo sợi fibra truyền thống.

Fibrin có chứa bạch cầu và bạch cầu giàu chất béo (L-PRF) hoặc các sản phẩm PRP thế hệ thứ hai là các chế phẩm có bạch cầu và có mạng lưới sợi mật độ cao.

CHUẨN BỊ HUYẾT THANH GIÀU TIỂU CẦU PRP

PRP được chiêt xuât từ mẫu máu khỏe mạnh của bệnh nhân được rút ra tại thời điểm điều trị.

Bệnh nhân sẽ được rút khoảng 30cc máu ở cẳng tay, sau khi chiết tách sẽ thu được khoảng 3 – 5 cc PRP tùy thuộc vào lượng tiểu cầu cơ bản của cá nhân, dụng cụ và kỹ thuật được sử dụng.

Bác sĩ có thể bổ sung chất chống đông máu như citrate dextrose A để ngăn ngừa kích hoạt tiểu cầu trước khi sử dụng điều trị.

Sau đó bác sĩ sẽ đưa máu vào ống nghiệm và đặt vào trong máy ly tâm chiết xuất PRP.

NGUYÊN TÁC CHUẨN BỊ PRP

PRP được điều chế bằng một quá trình được gọi là ly tâm vi phân. Trong phân ly ly tâm, lực gia tốc được điều chỉnh để lắng cặn một số thành phần tế bào dựa trên trọng lực riêng biệt khác nhau.

Đặt ống vacutainer vào máy ly tâm. Các ống quay trong 10 phút với tốc độ 3.000 vòng quay / phút. Việc kéo sợi làm cho máu tách thành ba lớp. Ở phía dưới, bạn sẽ thấy các tế bào hồng cầu. Ở phía trên là plasma không tế bào giống với một gel màu rơm. Platelet Rich Fibrin nằm ở giữa trong một lớp khoảng 2 mm. Lớp này là một bộ sưu tập của tiểu cầu, tập trung và bị mắc kẹt trong lưới fibri.

Các bác sĩ nhanh chóng tách các lớp và đặt cục máu đông trong khu điều trị. Bước quan trọng nhất của quy trình là tốc độ chuyển huyết thanh PRF. Do không chứa bất kỳ thuốc chống co giật nào, bác sĩ phải sử dụng huyết thanh ngay lập tức.

Các thành phần của PRF hoặc PRP

Platelet Rich Fibrin là một ma trận có chứa các hợp chất khác nhau để giúp vết thương lành:

Bạch cầu

Cytokines: Protein hoạt động như “những người đưa tin” giữa các tế bào và ảnh hưởng đến hành động của chúng

Glycoprotein cấu trúc: Protein hòa tan trong nước gắn với carbohydrate hoặc đường

Các yếu tố tăng trưởng: Protein giúp tế bào tái tạo

Các yếu tố tăng trưởng khác: Protein kích thích tái tạo mạch máu mới

Lợi ích của việc sử dụng PRF hoặc PRP

Các bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp Platelet Rich Fibrin (plasma) để hỗ trợ chữa lành các vết thương, thương tích và vết rạch từ các thủ thuật phẫu thuật.

Bảo vệ vết thương: Bằng cách đặt gel PRF trên khu vực điều trị, các bác sĩ có thể tạo ra một tấm chắn bảo vệ chống lại nhiễm trùng.

Tăng cường hồi phục nhanh: Các hợp chất chứa trong PRF giúp phục hồi nhanh các mô bằng cách tạo ra một ma trận hỗ trợ. Làm lành mô nhanh làm giảm đau và khả năng nhiễm trùng hoặc biến chứng từ thủ thuật.

Giảm nguy cơ các phản ứng phụ: Kể từ khi huyết thanh được hình thành từ máu, hầu như không có nguy cơ cơ thể của bạn từ chối điều trị.

Thủ tục đơn giản: Chiết xuất huyết thanh là một thủ tục đơn giản. Nó có thể được hoàn thành trong khi bạn chờ đợi để điêu trị khoảng 30 phút.

PRF hỗ trợ hệ miễn dịch.

PRF ngừng chảy máu ở vết thương.

Không có chất phụ gia cần thiết như các thuốc chống co giật, thrombin bò, canxi clorid, hoặc các hợp chất hoạt hóa khác.

Liệu pháp PRF

Các biện pháp phòng ngừa khi thực hiện PRF.

Platelet Rich Fibrin rất hiệu quả trong việc hỗ trợ chữa lành các vết thương, thương tích, và các mô được sửa chữa bằng các thủ thuật phẫu thuật. Tuy nhiên, các bác sĩ phải xây dựng và quản lý nó một cách cẩn thận theo các thủ tục tiêu chuẩn. Các huyết thanh PRF được tạo ra mà không cần sử dụng thuốc chống co giật. Vì lý do này, bác sĩ không thể lưu trữ nó sau khi chuẩn bị. Họ phải đưa nó vào khu vực điều trị ngay. Lưu trữ có thể làm huyết thanh giảm độ ẩm. Nó cũng có thể mất tính toàn vẹn của nó và khả năng chữa bệnh của nó. Làm lạnh có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bẩn từ vi khuẩn.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp nếu bạn còn băn khoăn về nguyên tắc và phương pháp chuẩn bị PRP – huyết thanh giàu tiểu cầu hoặc muốn biết thêm chi tiết

———————————————————————————
WORLD BEAUTY SKINCARE CLINIC & SPA – ĐẾN LÀ ĐẸP
 393 Nguyễn Tri Phương, P5, Q10, Tp HCM
 0966 20 68 68 – 028 22 45 95 95.

WORLD BEAUTY CLINIC
TƯ VẤN 24/7 : 096 620 68 68