PHẪU THUẬT ĐỘN CẰM

Phẫu thuật độn cằm được thực hiện nhằm để cải thiện sự cân bằng của khuôn mặt của bạn và sửa chữa sự thiếu hụt cằm. Gia tăng kích thước của cằm bằng mảnh cấy là sự lựa chọn cho hầu hết các bệnh nhân với chức năng răng và phát triển hàm bình thường nhưng thiếu hụt cằm.

Mảnh cấy ghép tương hợp sinh học được đặt trên các cấu trúc xương của hàm dưới, làm tăng kích thước của xương hàm của bạn (ở vùng cằm). Tùy thuộc vào khu vực cần gia tăng kích thước cằm dày hơn và / hoặc rộng hơn, và thậm chí kéo dài khuôn mặt của bạn.

Bạn có phải là ứng cử viên tốt cho phẫu thuật độn cằm thẩm mỹ?

Nếu bạn có một cằm thiếu hụt và chức năng của xương hàm bình thường, độn cằm với mảnh cấy ghép có thể là 1 sự lựa chọn cho bạn. Cũng có thể bạn đã sử dụng chất độn mô mềm tạm thời trong quá khứ để đạt được cằm thể tích lơn hơn, và đang tìm kiếm một giải pháp lâu dài, thì việc độn cằm với mảnh cấy ghép chính là một giải pháp. Như với bất kỳ phẫu thuật cấy ghép, bạn sẽ có sức khỏe tốt với một hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường.

Kỹ thuật độn cằm chuẩn bằng vật liệu nhân tạo

Có nhiều lựa chọn cho phương pháp phẫu thuật độn cằm thẩm mỹ. Phẫu thuật độn cằm thẩm mỹ sẽ làm gia tăng kích thước cấu trúc xương hàm của bạn, và có thể tạo ra một cằm mạnh mẽ hơn, làm cho cằm rộng hơn, hoặc thậm chí hơi kéo dài khuôn mặt của bạn.

Vật liệu cấy ghép nhân tạo (vật liệu độn) có nhiều hình dạng, kích thước, chất liệu khác nhau và được lựa chọn tùy thuộc vào những thay đổi mong muốn của ban và kỹ thuật được sử dụng.

Để thực hiện phẫu thuật độn cằm thẩm mỹ, vết mổ được thực hiện và khoang được thiết kế để phù hợp với mảnh cấy ghép trực tiếp trên xương dọc theo hàm dưới.

Các vật liệu cấy ghép là những vật liệu có độ tương hợp sinh học và được cơ quan y tế cho phép dùng trên người như: khối silicone đặc, medpor,  và thông thường hay dùng là khối silicone đặc. Qua một vết mổ nhỏ ở trong niêm mạc miệng, Bác sĩ sẽ bóc tách một khoang sát xương hàm dưới (nằm giữa xương hàm dưới và mô mềm của cằm), khoang này vừa đủ để đặt vật liệu độn. Vết mổ được đóng lại thông thường bằng chỉ tự tiêu.

Thời gian mổ mất khoảng 30 – 45 phút.

Băng thường được sử dụng để hỗ trợ trong việc cố định mảnh cấy ghép tại chỗ và giúp giảm sưng trong 3 – 5 ngày sau khi phẫu thuật.

Phẫu thuật độn cằm: Lợi ích / Ưu điểm / Các lựa chọn

  • Là phương pháp có tính lâu dài  để đạt được thể tích cằm như mong muốn một cách vững chắc (như trái ngược với các chất độn tạm thời).
  • Có thể dễ dàng được thực hiện với các phẫu thuật khác (ví dụ như: phẫu thuật sữa mũi)
  • Nhiều sự lựa chọn mảnh cấy ghép cằm có sẵn để đạt được cằm như mong muốn.
  • Có thể phẫu thuật qua đường trong miệng, tránh được vết sẹo.

Sự lựa chọn khác cho phẫu thuật độn cằm: Khi xem xét phẫu thuật độn cằm thẩm mỹ với mảnh cấy ghép, bạn cần phải nhận thức có thể đạt được kết quả tốt hơn với phương pháp phẫu thuật khác nếu có chỉ định. Nếu bạn có cằm của bạn không thiếu về chiều dài nhưng thiếu hụt chiều trước sau thì phẫu thuật chuyển dời 1 phần xương hàm dưới ra trước là phương pháp thích hợp để bạn có được chiếc cằm đẹp hài hòa.

Mặc việc cắt xương hàm của bạn đòi hỏi có thời gian hồi phục dài hơn so với phẫu thuật độn cằm bằng mảnh cấy ghép nhân tạo. Để quyết định phương pháp nào là phù hợp với bạn thì tốt nhất bạn cần tham khảo ý kiến ​​của một bác sĩ phẫu thuật có kiến ​​thức.

Phẫu thuật độn cằm: Rủi ro / Các biến chứng / An toàn

  • Có thể có sự thay đổi cảm giác ở cằm tạm thời.
  • Nhiễm trùng, dị ứng với mảnh ghép có thể gặp nhưng hiếm.
  • Mảnh cấy ghép có thể không cân xứng do di lệch, đặc biệt là những ngày đầu sau phẫu thuật.
  • Tránh những môn thể thao vận động mạnh cho đến khi mảnh cấy ghép đã ổn định.

Quá trình phục hồi sau phẫu thuật độn cằm

Sự phục hồi lại bình thường sau khi phẫu thuật độn cằm thẩm mỹ phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật sử dụng và các phẫu thuật khác nếu có thự hiện cùng lúc. Nói chung, thông thường sau phẫu thuật cằm đơn thuần, bạn sẽ vẫn có thể thực hiện các sinh hoạt bình thường, nhưng môi dưới của bạn có thể có cảm giác như “trơ ra”, hay “trề” tương tự như sau một chuyến thăm khám ở bác sĩ nha khoa. Cảm giác này kéo dài hơn 1 đêm, và cằm của bạn sẽ cảm thấy hơi đau và sưng lên.

Thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau được Bác sĩ kê toa trong 5-7 ngày, và bạn nên dùng theo hướng dẫn. Cằm của bạn thông thường được cố định để giúp duy trì vị trí cấy ghép cằm trong giai đoạn sưng sau khi phẫu thuật, bạn nên tránh các va chạm vào cằm trong thời gian đầu. Giữ đầu của bạn cao giúp nhanh hết sưng hơn.

Nếu vết mổ độn cằm thực hiện qua miệng,  bạn nên dùng một chế độ ăn lỏng hoặc mềm trong một vài ngày cho đến khi vết mổ lành. Bạn sẽ súc miệng sau khi ăn với nước súc miệng (Listerine …) để giữ cho vết mổ sạch sẽ.

Nếu vết mổ độn cằm của bạn đã được thực hiện với một vết rạch nhỏ dưới cằm, thì chỉ sẽ được cắt sau 5 – 7 ngày.

Phẫu thuật độn cằm sẽ rất đau đớn?

Phần lớn bệnh nhân không xem phẫu thuật độn cằm mỹ phẩm là phẫu thuật đau đớn. Có thể sẽ có cảm giác căng khó chịu sau phẫu thuật và kéo dài vài ngày đầu do sự gia tăng thể tích từ mảnh cấy ghép cằm. Khó chịu nhanh chóng đáp ứng với thuốc giảm đau đường uống, thường mất sau vài ngày.

Có để lại vết sẹo nhìn thấy sau phẫu thuật độn cằm?

Nếu thực hiện độn cằm thông qua vết mổ trong miệng thì sẽ không có vết sẹo để có thể nhìn thấy từ bên ngoài. Nếu thực hiện độn cằm thông qua vết mổ vết rạch dưới cằm của bạn, một vết sẹo rất nhỏ sẽ có thể hiện diện ở khu vực tương đối kín đáo khó nhìn thấy. Với những cuộc gặp gỡ xã hội bình thường, vết sẹo này không thể dễ nhìn thấy được.

---------------------------------------------------------------------------------
WORLD BEAUTY SKINCARE CLINIC & SPA - ĐẾN LÀ ĐẸP
 393 Nguyễn Tri Phương, P5, Q10, Tp HCM
 0966 20 68 68 - 028 22 45 95 95.