SẸO SAU MỤN VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Các vết sẹo mụn trứng cá thường xuất hiện ở những bệnh nhân bị mụn trứng cá nặng, mụn trứng cá lâu năm hoặc thậm chí là do vết sẹo của chính bạn. Vì vậy, chúng tôi không thể nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của việc điều trị mụn trứng cá sớm nếu bạn không muốn nhận hậu quả sẹo rỗ, sẹo lõm sau mụn.

Trị sẹo mụn - world beauty clinic

Điều trị mụn trứng cá càng sớm thì sẽ càng giảm sự tấn công và các tác hại của viêm da và ngăn ngừa các tốn thương vĩnh viễn trên da do mụn gây ra.

Nguyên nhân hình thành sẹo sau mụn?

Việc hiểu về nguyên nhân hình thành mụn và sẹo sau mụn là bước đầu tiên để ngăn ngừa và giảm thiểu sẹo sau mụn

Có khoảng 10 – 15% nguy cơ sẹo sau mụn vĩnh viễn ở những người bị mụn trứng cá Vulgaris. Các yếu tố có nguy cơ liên quan đến nguyên nhân gây sẹo mụn trứng cá cao hơn khi bạn bị mụn nặng và chậm trễ trong việc điều trị.

Xác định nguyên nhân gây sẹo mụn và việc thiết lập loại vết sẹo là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp cho bác sĩ xác định các phương pháp điều trị cụ thể phù hợp nhất với các loại sẹo cụ thể để loại bỏ sẹo mụn và cho kết quả điều trị tốt nhất.

Loại sẹo mụn phổ biến nhất là gì?

Mụn trứng cá là một tình trạng viêm lỗ chân lông và kết quả của mô sẹo có thể phát sinh từ bề mặt ngoài của da đến lớp sâu hơn bên trong da. Loại sẹo mụn phổ biến nhất thường là hỗn hợp của sẹo rỗ (Icepick scar), sẹo hình hộp (boxed scar), sẹo lõm (rolling Scar)…Những vết sẹo thường xuất hiện ở trán, thái dương, má, mũi, hàm và trên lưng. Mức độ sẹo cũng khác nhau ở mỗi cá nhân do các yếu tố góp phần gây ra sẹo mụn cũng khác nhau.

1. Sẹo rỗ – Ice Scars và phương pháp điều trị?

Ice Scars còn gọi là sẹo rỗ hẹp và sâu, nơi vết sẹo mở rộng hơn gốc vết sẹo, tạo thành hình chữ V. Do độ sâu của vết sẹo rỗ nên phương pháp điều trị tái tạo da bằng laser cho vết sẹo loại này không đạt hiệu quả cao. Thay vào đó, các kỹ thuật loại bỏ vết sẹo rỗ mụn trứng cá như TCA CROSSSubcision vết sẹo cho phép vết sẹo rỗ đầy lên theo thời gian.

Điều trị sẹo rỗ worldbeauty

Bệnh nhân sau 8 tuần điều trị sẹo rỗ

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể sử dụng các liệu pháp kết hợp như lăn kim siêu vi điểm kết hợp tiêm huyết thanh giàu tiểu cầu PRP để kích thích da tái sản xuất collagen và elastin trong da làm cho vết sẹo rỗ đầy lên. Tiêm chất làm đầy (fillers), liệu pháp Laser CO2 Fractional cũng là những giải pháp được lựa chọn điều trị sẹo rỗ.

2. Sẹo hình hộp – Boxed Scars và phương pháp điều trị?

Vết sẹo hình hộp cũng là một dạng seo rỗ nhưng rộng hơn so với vêt sẹo rỗ, chúng có đế phẳng và gần như thẳng đứng. Vết sẹo hình hộp không ăn sâu vào da như sẹo rỗ, và thường phổ biến ở thái dương và má.

Để điều trị loại bỏ vết sẹo hình hộp này bác sĩ sẽ sử dụng các biện pháp thẩm mỹ tái tạo bề mặt công nghệ phân đoạn Laser Fractional CO2INFINI là các lựa chọn điều trị tốt nhất và hiệu quả nhất cho các trường hợp sẹo loại này.

Bác sĩ cũng có thể tư vấn cho bệnh nhân kết hợp tiêm huyết thanh giàu tiểu cầu PRP để giúp kích thích và thúc đẩy các tế bào collagen và elastin trong da phát triển nhanh hơn, qua đó các vết sẹo sẽ được lấp đầy và làn da cũng sẽ được tái tạo khỏe mạnh, săn chắc và mịn màng hơn.

Trị sẹo boxed - World Beauty Clinic

Bệnh nhân sau 4 tuần điều trị sẹo boxed

3. Sẹo lõm – Rolling scars và phương pháp điều trị:

Sẹo lõm Rolling là kết quả của các dải mô sợi kéo da xuống lớp mỡ dưới da, tạo cho nó hình dạng nhấp nhô trên da.

Một loạt các phương pháp loại bỏ vết sẹo mụn trứng cá dạng này như : Phương pháp Subcision (một kỹ thuật phẫu thuật phá vỡ vết sẹo để tái cấu trúc sẹo và kích thích collagen và elastin trng da phát triển lấp đầy sẹo) ; liệu pháp Laser resurfacing, điều trị sẹo vơi tần số vô tuyến RF chất độn da (fillers) có thể điều trị hiệu quả tình trạng sẹo lõm Rollings.

Kết quả trị mụn sẹo lõm World Beauty

5 tuần sau điều trị, làn da của bệnh nhân có sự thay đổi rõ rệt

4. Sẹo Keloid – sẹo lồi và phương pháp điều trị :

Sẹo lồi còn gọi là sẹo Keloid xuất hiện do sự chữa lành vết thương của da bị viêm do mụn, tạo ra các cấu trúc collagen phát triển bất thường trong da. Chúng thường xuất hiện dưới dạng màu đỏ và thường khiến cho bệnh nhân ngứa và đau. Các vị trí như hàm trên, ngực, vai và cánh tay trên đặc biệt dễ bị hình thành sẹo lồi Keloid

Có rất nhiều lựa chọn loại bỏ vết sẹo lồi bao gồm : tiêm kháng viêm, Botulinum và thạch cao silicon

5. Sẹo mụn trứng cá màu nâu – sẹo thâm và cách điều trị:

Sau khi tình trạng mụn viêm của bạn đã được điều trị, các vết mụn sẽ để lại những vết thâm đen, hoặc màu nâu trên da. Sự thâm da này là do phản ứng viêm của làn da và chúng thường phổ biến ở những làn da sẫm màu. Những vết thâm sau mụn trứng cá được gọi là tăng sắc tố sau viêm (PIH).

Các vết hâm sau mụn sẽ được cơ thể chữa lành theo thời gian. Tuy nhiên, nếu vết thâm ăn sâu vào da chúng có thể sẽ cần thời gian rất lâu 1 – 2 năm mới có thể biến mất. Để điều trị sẹo thâm này các bác sĩ sẽ kê toa chobạn áp dụng các loại kem làm sáng da có thể giúp tái tạo làn da bên ngoài.

Với những trường hợp sẹo thâm nặng hơn. Bạn cần được điều trị tái tạo da chuyên sâu để đạt được kết quả tái tạo da tốt nhất với các liệu pháp Laser công nghệ HIFU, laser Fractional CO2, tiêm tế bào gốc PRP, lăn kim siêu vi điểm….

Sau điều trị da của bạn sẽ hết thâm, làn da được tái tạo săn chắc, khỏe mạnh, mịn màng, và căng bóng với làn da trắng sáng bật tone lên gấp nhiều lần.

5.Sẹo mụn trứng cá màu nâu  - World Beauty

Bạn có thể nhìn thấy sự cải thiện của làn da và kết cấu da của bệnh nhân trở nên trắng sáng, đều màu, mịn màng hơn sau điều trị sẹo mụn thâm

6. Vết sẹo mụn đỏ và phương pháp điều trị

Một kịch bản phổ biến thường xuất hiện sau khi điều trị khỏi mụn là dấu hiệu của những vết mụn đỏ. Chúng tôi thường gọi là vết sẹo mụn đỏ trên da sau điều trị mụn. Tương tự như PIH – sẹo mụn thâm, sự đổi màu của vết sẹo mụn đỏ này do phản ứng viêm của da (PIE), và thường phổ biến ở những bệnh nhân có tông màu da sáng. Hầu hết các trường hợp bệnh nhân có thể tự khỏi. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách có thể để lại những vết sẹo lõm hoặc sẹo rỗ sâu.

Với sẹo mụn đỏ, các bác sĩ chuyên khoa da liễu tại World Beauty Clinic có thể dễ dàng điều trị với các loại kem đặc trị và hoặc áp dụng liệu pháp Laser Pulsed Dye cho kết quả điều trị tốt nhất.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp về Sẹo sau mụn và các phương pháp điều trị  hoặc muốn biết thêm chi tiết:

———————————————————————————
WORLD BEAUTY SKINCARE CLINIC & SPA – ĐẾN LÀ ĐẸP
 393 Nguyễn Tri Phương, P5, Q10, Tp HCM
 0966 20 68 68 – 028 22 45 95 95.